Smilehomes.com

กลับหน้าแรก

Smile Home

Smile Guide

Smile Life

Smile Room

Smile board

Smile Service

Smile Links

Contact

  Smile Home

  Living Room
  Dinning Room
  Bedroom
  Working Room
  Children Room
  Hall
  Kitchen
  Toilet

  Smile Guide

  Decorate Guide
  Condominium
  Furnitures
  Garden
  Home Theatre
  Material Decorative
  Repair Your Home
  100 Q & A
  Law
  Contract
  Loan For Residential

  Smile Life

  Relationship
  Children
  Health

  Smile Room

  Caricatures
  Family Jokes
  Sexy Jokes
  Stars
  Riddles
  Riddler
  Quotes
  Games

  Smile Webboard

  Your Webboard
  Home For Sale
  Land For Sale

  Smile Service

  Architcture
  Interior Design
  Homes Plan
  Web Design

  Smile Links

  Cool Links
  Cool Sites

  Contact

 

เรื่องน่ารู้ทั่วไป 2
เรื่องน่ารู้ทั่วไป 1 - เรื่องน่ารู้ทั่วไป 2 เรื่องน่ารู้ทั่วไป 3 - เรื่องน่ารู้ทั่วไป 4


 ไม้เต็งมาเลย์ทำวงกบได้ไหมเอ่ย ?
ดาดฟ้า ดาดฟ้ารั่ว แก้ไขอย่างไร?
อะไรกัน Solar Slab ?
อย่าประหยัดค่าพัดลมดูดอากาศในห้องครัว
ดวงไฟหน้ากระจกเงา เขามีไว้ส่องหน้าท่าน….ไม่ใช่ส่องกระจก
อยากได้ผลสรุปการประชุมดี ๆ อย่าทำห้องประชุมแคบนัก


 ไม้เต็งมาเลย์ทำวงกบได้ไหมเอ่ย ?
 ไม้เต็งมาเลย์ หรือไม้เนื้อแข็งมาเลย์ (ที่ยังไม่ผ่านการอบอัดอย่างถูกวิธี) เป็นไม้ ที่ไม่น่าจะใช้ทำวงกบประตู หน้าต่าง โดยเด็ดขาด เพราะจะ "ยืดหด และบิดงอ" เนื่องจากสภาพเมืองมาเลย์ หรือภาคใต้นั้น อากาศจะชื้น และฝนตกมาก ต้นไม้รับน้ำมาก จะกลวง- นิ่ม- ยืดหดง่าย ต่างกับเต็ง หรือไม้เนื้อแข็งอีสาน บ้านเฮา ที่แห้งแล้งเหลือเข็น (แม้จะมีโครงการ อีสานเขียว แล้วก็ตาม) ต้นไม้จะโตช้า และจะแน่น- แกร่งดีจ้ะ 

 ดาดฟ้า ดาดฟ้ารั่ว แก้ไขอย่างไร?  
 หากดาดฟ้ารั่ว ข้อห้ามข้อแรกก็คือ อย่าเทปูนทับหน้าลงไปอีก เพราะนั่นไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหา แต่จะสร้าง ปัญหามากขึ้น เพราะ ยังรั่วเหมือนเดิม และเพิ่มน้ำหนัก ให้โครงสร้าง โดยไม่จำเป็น)
ลองเอาน้ำราดพื้นดาดฟ้า (ตอนแดดออก) ดูว่ามีรอยแตกที่ พื้นดาดฟ้าหรือเปล่า ถ้ามี ก็แสดงว่า นั่นเป็นช่อง ที่น้ำเล็ดรอด ลงไปข้างล่าง หากไม่มี... ก็น่าจะเกิดจาก รอยต่อ ตรงขอบของผนังดาดฟ้า (ซึ่งน่าจะมีรอย แสดงไว้) …. ลองเอาฟลิ้นโค้ท ยาแนวแตก เหล่านั้นดู แล้วขังน้ำ หากน้ำไม่รั่วแล้ว ก็มั่นใจว่า หาที่มาได้ … แต่อย่าเพิ่งหยุดแค่นั้น ต้องทำอย่างอื่นต่อไป โดยการ เรียกบริษัท ทำระบบกันซึม (อย่าใช้ผู้รับเหมาธรรมดา) มาทำระบบกันซึมให้ ระบบกันซึมนี้ จะมีทั้งน้ำยาทา และแผ่นยางบาง ๆ วางซ้อนทับกัน หลายชั้น …. จากนั้นก็ เทปูนทับหน้า เพื่อเข้าใช้ดาดฟ้าสะดวกขึ้น หรือไม่ก็รอทำได้ภายหลัง หรือจะใช้แผ่น Solar Slab ปูทับไป ก็แล้วแต่เลือก 

 อะไรกัน Solar Slab ?
 Solar Slab คือแผ่นพื้นที่เหมือนโต๊ะสี่ขาเล็ก ๆ เตี้ย ๆ สำหรับวางไว้ บนหลังคาคอนกรีตเรียบ เพื่อป้องกันความร้อน ผ่านหลังคาสู่ตัวอาคาร และป้องกัน การรั่วซึม ของน้ำฝนที่ตกลงมา …. ราคาค่อนข้างแพง แต่หากไม่แน่ใจในระบบกันซึม และป้องกันความร้อน ของหลังคา และพอมีงบประมาณ …Solar Slab จะน่าสนใจทีเดียว 

 อย่าประหยัดค่าพัดลมดูดอากาศในห้องครัว

 พัดลมดูดอากาศในครัว (แบบไทย ๆ เรา) เป็นสิ่งจำเป็นและขาดไม่ได้ เวลาออกแบบครัว ขอให้อย่าลืมพัดลมนี้ และอย่าไปประหยัดเงินส่วนนี้เลย ซื้อพัดลมดี ๆ ทน ๆ และแรงพอประมาณสักชุด (แต่ก็อย่าแรงขนาด พัดออกไปรบกวน บ้านข้างเคียงเขา เดี๋ยวจะเกิดการฆาตรกรรมได้) …. ชีวิตท่านจะดีขึ้นแน่นอน และหากท่าน มีพัดลมดูดอากาศ อยู่บริเวณเตาไฟหุงต้มแล้ว ลองดูรายละเอียดแนวสายไฟสักนิดเถอะ ว่ามันใกล้กับ เตาไฟ เพียงไร เวลาผัดผักบุ้งไฟแดงแล้ว เปลวไฟจะไปโดนจนสายไฟพัดลมของท่านละลายหรือเปล่า 

 ดวงไฟหน้ากระจกเงา เขามีไว้ส่องหน้าท่าน….ไม่ใช่ส่องกระจก
 กระจกเงาเยอะแยะบานไม่ว่าจะติดตั้งอยู่ที่โต๊ะเครื่องแป้งหรือในห้องน้ำ จะวางตำแหน่งดวงโคมผิดพลาด หรือใช้ดวงโคม ผิดประเภท ทำให้แสงจากดวงโคมแทนที่จะส่องกระทบเข้าหน้าแล้ววิ่งกลับไปปรากฏภาพ ในกระจก กลับส่องเข้าหากระจกแล้วคอยนำแสงสะท้อนจากกระจกออกมาสู่หน้าท่าน แล้วค่อยสะท้อนกลับ ไปที่กระจก ให้ปรากฏภาพอีกครั้ง จึงทำให้ภาพใบหน้าของท่านปรากฏไม่ค่อยแจ่มชัด ส่องกระจกนาน ๆ ก็เกิดอาการปวดลูกกะตา
ลองตรวจเช็คดูว่าบ้านท่านเป็นอย่างนี้หรือเปล่า หากเป็นก็เปลี่ยนตำแหน่งดวงโคมเสีย (อาจจะยกขึ้นสูงกว่ากระจก สักคืบ หรือวางเอียงออกจากกระจก) หรือ เปลี่ยนชนิดของดวงโคม มาเป็นส่องออกด้านเดียว สู่หน้าของท่าน ไม่ใช่ดวงโคมที่ส่องแสงออกทุกทิศทุกทาง 

 อยากได้ผลสรุปการประชุมดี ๆ อย่าทำห้องประชุมแคบนัก
 อ่านแล้วฟังปัญหานี้แล้วไม่เห็นน่าจะเกี่ยวกันอย่างไรเลย แต่ความจริงแล้วเกี่ยวกันโดยตรง แต่ท่านไม่รู้ตัว เท่านั้นเอง เพราะตามจิตวิทยาของมนุษย์ ระยะทางระหว่างคู่สนทนาเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ต่อผลของการ สนทนานั้น หากระยะใกล้เกินไป "จะเกิดการเผชิญหน้า และปกปิดความรู้สึก ความต้องการในจิตใจ" โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การประชุม หากห้องประชุมของท่านแคบเกินไป (แคบกว่า 3.00 เมตร) หรือโต๊ะประชุม ของท่าน แคบเกินไป ก็ขอแนะนำ ให้รีบเปลี่ยนแปลงแก้ไขเสีย ไม่เช่นนั้นท่านจะได้ผลการประชุม ที่ผู้เข้าร่วมประชุม ปกปิดความคิดเห็นตัวเอง หรืออาจมีการวิวาทกันได้….เชื่อหรือไม่ 
... อ่านต่อ


เรื่องน่ารู้ทั่วไป 1 - เรื่องน่ารู้ทั่วไป 2 เรื่องน่ารู้ทั่วไป 3 - เรื่องน่ารู้ทั่วไป 4
Top Page

ICQ:7677766
  E-mail : smilehomes@hotmail.com  
Tel : ( 02 ) 890-4598   Fax : ( 02 ) 465-4560

Copyright © 2000 Smilehomes.com - All Rights Reserved