Smilehomes.com

กลับหน้าแรก

Smile Home

Smile Guide

Smile Life

Smile Room

Smile board

Smile Service

Smile Links

Contact

  Smile Home

  Living Room
  Dinning Room
  Bedroom
  Working Room
  Children Room
  Hall
  Kitchen
  Toilet

  Smile Guide

  Decorate Guide
  Condominium
  Furnitures
  Garden
  Home Theatre
  Material Decorative
  Repair Your Home
  100 Q & A
  Law
  Contract
  Loan For Residential

  Smile Life

  Relationship
  Children
  Health

  Smile Room

  Caricatures
  Family Jokes
  Sexy Jokes
  Stars
  Riddles
  Riddler
  Quotes
  Games

  Smile Webboard

  Your Webboard
  Home For Sale
  Land For Sale

  Smile Service

  Architcture
  Interior Design
  Homes Plan
  Web Design

  Smile Links

  Cool Links
  Cool Sites

  Contact

 

ห้องรับแขก/นั่งเล่น1

    ห้องรับแขก/นั่งเล่นเป็นห้องที่ใช้งานมากที่สุดของครอบครัวผู้คนบางกลุ่มชอบที่จะ
รับประทาน อาหาร พบประสังสรรค์ และดื่มฉลองกันที่บ้านมากกว่าที่จะออกไปตามคลับ หรือภัตตาคาร โทรทัศน์สี วีดีโอ และเครื่องเสียงดีๆ ได้เข้ามาแทนที่ภาพยนตร์ตามโรง แม้แต่เกมคอมพิวเตอร์ ปัจจุบัน ก็สามารถซื้อหาเข้ามาเล่นสนุกสนานกันได้ภายในบ้าน ฉะนั้นการจัดห้องนั่งเล่นที่กว้างขวาง พอและมีอุปกรณ์ในการสันทนาการต่างๆ จึงเหมาะเป็นที่พบปะสังสรรค์และพักผ่อนในยามว่างได้
  การตกแต่งห้องนั่งเล่นได้รับความเอาใจใส่มากขึ้นได้มีการเพิ่มความแปลกใหม่ที่ยังคงให้
ความรู้สึกสบาย อย่างง่ายๆ ซึ่งมีผลมาจากปัจจัย 3 ประการคือ
     เฟอร์นิเจอร์แปลกๆ ใหม่ๆ ที่บริษัทผู้ผลิตได้ออกแบบแตกต่างหลายหลาก และมีหลายระดับราคาให้เลือกซื้อได้ตามความ ต้องการและกำลังทรัพย์
     การใช้สีสดใสมาตัด เช่น สีชมพู เขียว หรือ เหลือง บนสีที่นิยมใช้กันอันได้แก่สีครีมอ่อน สีครีมเข้ม สีเบท และสีปนสีขาว นั้นให้ชีวิตชีวาที่สนุกสนานมากยิ่งขึ้น
     ปัจจัยสุดท้ายได้แก่การนำวัสดุต่างๆมากใช้อย่างมากมาย เป็นวัสดุที่ผลิตออกมาในขบวนการอุตสาหกรรม สถาปนิก และ มัณฑนากร ได้นำสิ่งที่มีอยู่อย่างหลายหลากนี้มาออกแบบ ดัดแปลง ตกแต่งให้ได้สิ่งที่แปลกใหม่น่าตื่นตา อาทิ นำเอาลามิเนท พลาสติกลายสีสดใสมาปูลงบนเฟอร์นิเจอร์ลักษณะแปลกๆนำเอาไม้มาทาสีร้อนแรงและเคลือบเงา การฉาบปูนบนผนังให้เป็นเส้นๆ เพื่อเลียนแบบเสาลายคิ้วบัวและลวดลายต่างๆ
     ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น เป็นการแสดงถึงวิธีการและแบบการตกแต่งอันหลายหลาก ซึ่งนำมาใช้ได้ อย่างไรก็ตามไม่มีวิธีใด เป็นสิ่งที่ดีที่สุด การตกแต่งเพียงเล็กน้อยก็อาจจะดีได้เท่ากับการตกแต่งที่ต้องใช้จ่ายของอย่างฟุ่มเฟือย หรืออาจจะนำวิธี การตกแต่งหลายรูปแบบมาผสานกันได้ ถ้าสามารถทำให้สอดคล้องและในขอบเขตที่สมควร     

     การวางแผนผัง
      เมื่อจะลงมือตกแต่งป้องใดก็ตาม อย่าได้พยายามซื้อหาข้าวของในการตกแต่ง ก่อนที่จะมี การวางแบบแปลนให้เรียบร้อย ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกต้องและง่ายที่สุด ถ้าเราจะย้ายเข้ามาอยู่ ในบ้านที่ต้องอยู่อาศัยเป็นเวลานาน ดังนั้นจึงควรวางแบบแปลนเพื่อให้ใช้ได้ในระยะเวลานาน สิ่งที่ต้องพิจารณาอันดับแรก คือโครงสร้างของห้อง ว่าต้องมีการขยับขยายหรือไม่ ถ้าต้อง มีการขยับขยายก็ต้องลงมือทำสิ่งนี้ก่อนแต่ถ้าไม่ต้องก็ดำเนินขั้นต่อไป คือ การสร้างตู้ และชั้นวางของและติดตั้งระบบไฟฟ้า และระบบระบายอากาศหรือปรับอากาศตามแบบแปลน ที่วางไว้ ก่อนที่จะเริ่มงานตกแต่ง เช่น การจัดเฟอร์นิเจอร์ ปูพรม และรายละเอียดอื่นๆ

       แต่ถ้าเราเช่าห้องหรือบ้านอยู่ วิธีการตกแต่งที่ดีที่สุด คือ คงโครงสร้างเดิมไว้ให้มากที่สุด และแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ด้วยวิธีการของการตกแต่ง เช่น หน้าต่างที่ใหญ่เกินไปก็ติด บางส่วน ของหน้าต่างด้วยบังตา ถ้าหน้าต่างที่เล็กเกินไป อาจจะทำให้ดูกว้างขึ้นได้ ด้วย การติดกระจก     
     การจัดบริเวณนั่งเล่น
     บริเวณนั่งเล่นเป็นส่วนสำคัญที่ใช้นั่งคุยกัน ดูทีวี ทานขนม เล่นเกมส์ อ่านหนังสือ และพักผ่อน ดังนั้นที่นั่งที่ใช้ควรจะสบาย และจัดวางอุปกรณ์การเล่นให้อยู่ใกล้ๆกับเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรจะเคลื่อนย้ายได้ เพื่อให้เหมาะกับการนำมาจัดใหม่ ในการ สังสรรค์กันแต่ละครั้งในกรณีที่เป็นห้องขนาดเล็ก แต่ถ้าเป็นห้องขนาดใหญ่ ควรใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่และเคลื่อนย้าย ไม่ได้หนึ่งหรือสองตัว นอกจากนั้นควรจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีน้ำหนักเบา ซึ่งสามารถนำมาตั้งรวมกับเฟอร์นิเจอร์ประเภทแรก ได้เมื่อมีแขกมาเยยี่ยมเป็นจำนวนมาก และเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ซึ่งดัดแปลงใช้ได้หลายอย่างจะช่วยเปลี่ยนแปลง ให้บรรยากาศ แปลกใหม่ยิ่งขึ้น
     การจัดวางควรจะแยกออกจากบริเวณทางเดิน เมื่อมีคนเดินไปมาจะได้ไม่เป็นการรบกานสมาธิของผู้ที่นั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ พูดคุย หรือดูรายการโทรทัศน์ การจัดวางหนังสือ แผ่นเสียง เทปคาสเซ็ท วิดีโอเทป หรืออุปกรณ์อื่นๆควรจัดวางในที่ที่หยิบใช ได้ง่าย จัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยสวยงามจัดวางโต๊ะเตี้ยๆ สำหรับวางแก้วน้ำ ที่เขี่ยบุหรี่ และแมกกาซีนต่างๆ ไว้ในบริเวณที่นั่ง ติดตั้งโคมไฟเพิ่มให้สว่างพอ และอยู่ในตำแหน่งที่ใช้นั่งอ่านหนังสือ เขียนหนังสืองานเย็บปักถักร้อย และงานอื่นๆที่ต้องใช้สายตา        
     

      เราควรคำนึงการประกอบกิจกรรมอื่นๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแบบแปลนเลยที่เดียว เช่น การทำงานเขียนหนังสือ ทำการบ้าน อ่านหนังสือ เหล่านี้ควรจะอยู่ในบริเวณที่สงบ ถ้าเป็นไปได้ควรจะจัดไว้ในห้องนอน เช่นเดียวกันกับอุปกรณ์ในการเย็บปักถักร้อย ขนาดใหญ่นั้นไม่เหมาะที่จะนำมาตั้งไว้ในห้องนั่งเล่น แต่ถ้าจำเป็นจะต้องใช้งานจริงๆก็ใช้ในเวลาที่ไม่มีการใช้งานในห้องนี้ โต๊ะเก้าอี้ที่ใช้ควรเป็นชุดเดียวกันเพราะเมื่อมีการจับแยกชุดไปไว้ห้องอื่นจะสังเกตไ´ ... อ่านต่อ

Living Room 1 - Living Room 2 - Living Room 3 - - -  Living Room 4  
Top Page

ICQ:7677766
  E-mail : smilehomes@hotmail.com  
Tel : ( 02 ) 890-4598   Fax : ( 02 ) 465-4560

Copyright © 2000 Smilehomes.com - All Rights Reserved