Smilehomes.com

กลับหน้าแรก

Smile Home

Smile Guide

Smile Life

Smile Room

Smile board

Smile Service

Smile Links

Contact

  Smile Home

  Living Room
  Dinning Room
  Bedroom
  Working Room
  Children Room
  Hall
  Kitchen
  Toilet

  Smile Guide

  Decorate Guide
  Condominium
  Furnitures
  Garden
  Home Theatre
  Material Decorative
  Repair Your Home
  100 Q & A
  Law
  Contract
  Loan For Residential

  Smile Life

  Relationship
  Children
  Health

  Smile Room

  Caricatures
  Family Jokes
  Sexy Jokes
  Stars
  Riddles
  Riddler
  Quotes
  Games

  Smile Webboard

  Your Webboard
  Home For Sale
  Land For Sale

  Smile Service

  Architcture
  Interior Design
  Homes Plan
  Web Design

  Smile Links

  Cool Links
  Cool Sites

  Contact

 

เรื่องน่ารู้ทั่วไป 1
เรื่องน่ารู้ทั่วไป 1 - เรื่องน่ารู้ทั่วไป 2 เรื่องน่ารู้ทั่วไป 3 - เรื่องน่ารู้ทั่วไป 4


สีลอก สีขึ้นรา สีวิบัติเกิดเพราะใช้สีผิดยี่ห้อจริงหรือ ?
รู้หรือไม่ว่าการวางแนวรั้วหน้าบ้าน กับการวางแนวรั้วข้างบ้านต่างกันอย่างไร ?
ทำไมโจโฉ….ถึงแตกทัพเรือ ?
ตึกอัจฉริยะนั่นมันอะไรกันแน่ ?
คิดทำสำนักงานใหม่ อย่าลืมทีเด็ด นิดนิดอันนี้…
กระจกเงาในห้องน้ำคุณ ….ลอกหรือเปล่า
 ห้องคุณมีเสียงก้อง ….จะทำอย่างไรดี


 สีลอก สีขึ้นรา สีวิบัติเกิดเพราะใช้สีผิดยี่ห้อจริงหรือ ?
 เชื่อหรือไม่ว่า 80% ของผนังที่สภาพสีเสียหายก่อนกำหนด เกิดจากการเตรียมพื้นผิวไว้ไม่ดี เช่น ไม่แห้งสนิท มีสภาพ เป็นกรด เป็นด่าง มีฝุ่นเกาะฯลฯ ดังนั้น ในการเลือกใช้สี จึงสมควร เน้นที่การ ควบคุมงาน ว่าการเตรียมพื้นผิว ก่อนทาสีนั้น ดีเพียงพอ ตลอดจนการควบคุม ให้ทาครบจำนวนครั้งตามที่บริษัทสีต้องการ (บางบริษัทไม่ได้นับ จำนวนครั้งที่ทาสี แต่วัดที่ความหนาของผิวสี) ไม่จำเป็นต้องซีเรียสที่ยี่ห้อของสี (แต่สีประเภทที่ทำเองหลังห้องแถว ก็ไม่น่าจะเสี่ยงใช้ เพราะอาจเป็นอีก 20% ที่เหลือซึ่งเป็นปัญหา การวิบัติของสีโดยสีจริง ๆ) 

 รู้หรือไม่ว่าการวางแนวรั้วหน้าบ้าน กับการวางแนวรั้วข้างบ้านต่างกันอย่างไร ?
 ั้วข้างบ้านส่วนใหญ่จะติดต่อกับเพื่อนบ้าน ดังนั้นการทำรั้วก็จะวางแนวกึ่งกลางรั้วไว้ที่แนวแบ่งเขตที่ดิน (จากกึ่งกลางหลักเขต ถึงกึ่งกลางหลักเขต) ซึ่งทำให้รั้ว อยู่ในเขตเราครึ่งหนึ่ง และอยู่ในเขตบ้านข้างเคียง อีกครึ่งหนึ่ง แต่รั้วหน้าบ้าน มักจะต้องติดกับทางสาธารณะ การวางแนวรั้ว จะต้องวางให้ ขอบรั้วด้านนอก อยู่ในแนวของเขตที่ดิน (ห้ามมีส่วนใดส่วนหนึ่ง ของสิ่งปลูกสร้าง ล้ำเข้าไปใน ที่สาธารณะโดยเด็ดขาด) 

 ทำไมโจโฉ….ถึงแตกทัพเรือ ?
 โจโฉแตกทัพเรือก็เพราะ ทหารของโจโฉเป็นนักรบบนบก เมื่อรบทางน้ำต้องอยู่ในเรือก็มีอาการเมาเรือ แล้วดันมาหลงเชื่อตัวยุยงฝ่าย เล่าปี่ + ซุนกวน ว่าให้เอาเรือผูกกัน เป็นแพ จะได้ไม่โคลงเคลง วันดีคืนดีมีลมพายุใหญ่พัดมา ฝ่ายเล่าปี่ + ซุนกวน ก็จุดไฟเผาเรือ เรือผูกติดกันแยกไม่ได้ เพลิงโหมกระหน่ำจนไฟไหม้หมดทั้งกองทัพ…. โจโฉเลยแตกทัพเรือ 

 ตึกอัจฉริยะนั่นมันอะไรกันแน่ ?
 คงไม่มีใครสักคนในวงการก่อสร้างของเมืองไทยนี้ไม่เคยได้ยินคำว่า "ตึกอัจฉริยะ หรือ อาคารไฮเทค" แต่ไม่แน่ใจว่า ถึง 10% หรือไม่ ที่เข้าใจ และรู้จักมันอย่างถ่องแท้ ว่ามันคืออะไร และทำงานอย่างไร (นอกนั้น อาจจะโดนหลอก หรืออาจจะกำลังหลอกตัวเอง กันทั้งนั้น)
คำว่า ตึกอัจฉริยะ ก็เหมือนกับคำว่า Computer ซึ่งตอนนี้ ชักแยกไม่ค่อยจะออกกันแล้ว ว่าอะไร เป็น คอมพิวเตอร์ และอะไรเป็นเครื่องคิดเลข เพราะราคามันอาจจะเริ่มที่ 80 บาท ถึง 10 ล้านบาทก็ได้ …. ดังนั้นอาจสรุปได้ว่า อาคารเกือบทุกหลัง ที่สร้างในปัจจุบัน ล้วนเป็น "ตึกอัจฉริยะ" ทั้งหมด แต่ใคร จะอัจฉริยะ มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องดูที่รายละเอียด กันต่อไป 

 คิดทำสำนักงานใหม่ อย่าลืมทีเด็ด นิดนิดอันนี้…
 อุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แล้วในสำนักงานปัจจุบัน แต่ปัญหา มักจะเกิดขึ้นว่า เจ้าอุปกรณ์ข้างต้น จะต้องเดิน "สาย" ติดต่อกัน …. หากคุณกำลังทำสำนักงานใหม่ น่าจะเตรียมเผื่อสายเหล่านี้ไว้ ที่ดีที่สุด ก็คือการยกพื้น ีกชั้นหนึ่ง (หรือทำรางที่พื้น) เพื่อให้เจ้าสายเหล่านี้เดินลอดใต้พื้นนั้น อยากจะให้มันโผล่ตรงไหน ก็โผล่ได้ จะได้ต่อได้สะดวก และไม่เดินเตะกัน อย่างที่เป็นกันทุกวันนี้ 

  กระจกเงาในห้องน้ำคุณ ….ลอกหรือเปล่า ?
 กระจกเงาในห้องน้ำลอกก็เพราะมีความชื้นเข้าไปข้างหลังกระจกเงาที่ฉาบปรอทอยู่ วิธีป้องกันไม่ให้ลอก ก็คือ การป้องกัน ไม่ให้ ความชื้นเข้าถึง โดยการป้องกัน ไม่ให้ขอบล่าง ของกระจก อยู่ระดับเดียวกับ ขอบอ่างล้างหน้า น่าจะอยู่สูงขึ้นไปสัก 20 ซม. และถ้าเป็นไปได้ กระจกติดตายกั บผนัง น่าจะมีแผ่นไม้ อัดบุไว้ด้านหลัง เพราะแผ่นกระจก สามารถแนบติดกับแผ่นไม้ โดยไม่มีช่องว่างได้ แต่ไม่สามารถ แนบกัน กับ ผนังปูนฉาบสนิทได้ (ระนาบผนัง ไม่เรียบเหมือนกระจก และอ่อนตัวไม่ได้ เหมือนไม้อัด) ทำให้ช่องว่าง ไปเกิดที่ระหว่างผิวแผ่นไม้ กับปูนฉาบ เวลามีน้ำกระเซ็นและถูกดูดขึ้น (เกิด Suction ในช่องเล็ก ๆ) น้ำจะได้ ไม่กระทบ กับผิวด้านหลังกระจกโดยตรง 

 ห้องคุณมีเสียงก้อง ….จะทำอย่างไรดี
 ห้องทำงาน ห้องประชุม หรือบางทีก็ห้องนอนของคุณ อาจมีเสียง "ก้อง" รบกวน การพูดจา หรือการ ฟังเพลง ดูโทรทัศน์ ซึ่งบางที อาจเป็นเพราะ ห้องคุณ โล่งเกินไป ทั้งพื้น ผนัง และฝ้าเพดาน …. หากเป็นเช่นนั้น ลองแก้โดย วิธีง่าย ๆ โดยการ ติดตั้งแผ่น Acoustic Board (แผ่นใยสังเคราะห์ มีรูพรุน ช่วยเรื่องกันเสียง และความร้อน) ซึ่งหาซื้อ ไม่ยากนัก ในท้องตลาด ติดเข้าที่ฝ้าเพดาน หรือผนังบางส่วน จะช่วยได้มากทีเดียว (การติดตั้ง ไม่ยากเลย สามารถทำด้วยตนเองได้ เพราะน้ำหนักเบา ใช้แม็ก เย็บกระดาษ เย็บติด ก็เพียงพอแล้ว) 
... อ่านต่อ


เรื่องน่ารู้ทั่วไป 1 - เรื่องน่ารู้ทั่วไป 2 เรื่องน่ารู้ทั่วไป 3 - เรื่องน่ารู้ทั่วไป 4
Top Page
ICQ:7677766
  E-mail : smilehomes@hotmail.com  
Tel : ( 02 ) 890-4598   Fax : ( 02 ) 465-4560

Copyright © 2000 Smilehomes.com - All Rights Reserved