Smilehomes.com

กลับหน้าแรก

Smile Home

Smile Guide

Smile Life

Smile Room

Smile board

Smile Service

Smile Links

Contact

  Smile Home

  Living Room
  Dinning Room
  Bedroom
  Working Room
  Children Room
  Hall
  Kitchen
  Toilet

  Smile Guide

  Decorate Guide
  Condominium
  Furnitures
  Garden
  Home Theatre
  Material Decorative
  Repair Your Home
  100 Q & A
  Law
  Contract
  Loan For Residential

  Smile Life

  Relationship
  Children
  Health

  Smile Room

  Caricatures
  Family Jokes
  Sexy Jokes
  Stars
  Riddles
  Riddler
  Quotes
  Games

  Smile Webboard

  Your Webboard
  Home For Sale
  Land For Sale

  Smile Service

  Architcture
  Interior Design
  Homes Plan
  Web Design

  Smile Links

  Cool Links
  Cool Sites

  Contact

 

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานตกแต่งภายใน 1
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานตกแต่งภายใน 1 - เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานตกแต่งภายใน 2


ออกแบบตกแต่งภายในอย่างไร ไม่ทำให้งานก่อสร้างต้องหยุดรอ
หากคุณชอบเตียงใหญ่ ๆๆๆๆ คุณต้องระวังอะไร?
ออกแบบสถาปัตยกรรม อย่าลืมเผื่อเฟอร์นิเจอร์ไว้สัก 60-80 เซนติเมตร
ออกแบบเตียง ระวังครีบกันที่นอนเลื่อน และโต๊ะหัวเตียงตีแสกหน้า
ระวังไฟไหม้ในตู้เสื้อผ้า


 ออกแบบตกแต่งภายในอย่างไร ไม่ทำให้งานก่อสร้างต้องหยุดรอ

 เป็นเรื่องที่คนในวงการก่อสร้าง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้รับเหมาก่อสร้าง) ไม่ค่อยมีความสุขนัก เพราะงาน ออกแบบ ตกแต่งภายใน (Interior Design) มักจะเริ่มล่าช้า กว่าที่ควรจะเป็น ทำให้การก่อสร้าง บางจุด ต้องหยุดชะงักลง เช่นกำลังจะเตรียมพื้นผิว ก็ไม่รู้ว่าพื้นผิวนั้น ปูด้วยอะไร จะก่ออิฐทำผนัง ก็ไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่า แบบตกแต่งภายใน จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า
ขอเสนอแนะวิธีการแก้ไขเหตุการณ์นี้ โดยให้ทางผู้ออกแบบตกแต่งภายใน แบ่งออกแบบ และเขียนแบบ ออกเป็น 2 ระยะคือ
1. ระยะที่ 1 : Architectural Interior ซึ่งเป็นการออกแบบเพื่อสอดประสานกับงานก่อสร้างของสถาปัตยกรรม- วิศวกรรม กำหนด รายละเอียด เรื่องแนวผนัง วัสดุพื้นผิว ระดับพื้น ตำแหน่งดวงโคม- สุขภัณฑ์ ฯลฯ เพียงพอ ต่อผู้รับเหมาใหญ่ ผู้รับเหมางานระบบทำงานได้โดยไม่ติดขัด
2. ระยะที่ 2 : Interior Decorate ซึ่งเป็นการออกแบบ เขียนแบบในส่วนรายละเอียด ของการตกแต่งภายใน มีข้อมูลครบถ้วน เพื่อให้ผู้รับเหมางานตกแต่งภายใน สามารถดำเนินการได้ มีการเลือกใช้วัสดุ อย่างละเอียดทั้งรุ่น สี ขนาด
หากเจ้าของโครงการ และมัณฑนาการ ดำเนินการตามแนวทางที่ว่านี้ จะช่วยอย่างมาก ไม่ให้โครงการ ทั้งโครงการ เกิดความล่าช้า และไม่ทำให้ผู้อื่นลำบากรำคาญ 

 หากคุณชอบเตียงใหญ่ ๆๆๆๆ คุณต้องระวังอะไร?

 ส่วนใหญ่ใครก็ชอบเตียงใหญ่ ๆ แต่บางคนอาจจะชอบมากไปหน่อย เลยไปสั่งให้ช่างไม้ ช่างเฟอร์นิเจอร์ ทำเตียง ขนาดพิเศษ พอเอาเข้าไปวางในห้องนอนเสร็จ เดินหาซื้อที่นอนอยู่ 3 เดือน ก็หาไม่เจอ ที่นอนขนาดเดียวกับเตียง ที่สั่งทำ …. ก็เลยขอให้ระวังไว้ด้วยว่า ที่นอนสมัยนี้ เขามีขนาดแน่นอน ขนาดผิด ประหลาดไป เขาไม่ทำกันแล้ว ระวังหน่อยนะคะ 

   ออกแบบสถาปัตยกรรม อย่าลืมเผื่อเฟอร์นิเจอร์ไว้สัก 60-80 เซนติเมตร

 บ้านเราสมัยนี้ขนาดเล็กลง ๆ เพราะที่ดินราคาแพงขึ้น ค่าก่อสร้างราคาก็แพงขึ้น แต่พวกเราที่ใช้บ้านทุกวันนี้ ดันต้องการอะไรต่ออะไรที่จะใช้สอยในบ้านมากขึ้น สมัยก่อนเวลามีบ้านก็ไปซื้อตู้ซื้อเตียงมาใส่ พื้นที่ห้องกว้างขวาง จะวางเฟอร์นิเจอร์ตรงไหนก็วางได้ แถมยังมีเนื้อที่ห้องเหลือมากมาย….. แต่ปัจจุบัน ห้องมีขนาดเล็กลง แต่เราต้องการเฟอร์นิเจอร์มากขึ้น ตู้เสื้อผ้าที่รุ่นพ่อรุ่นแม่มีเพียง 1-2 ใบ ก็ต้องการเพิ่มเป็น 2-4 ใบเป็นต้น
หากท่านกำลังออกแบบบ้านหรืออาคารอื่นใดสักหลังหนึ่ง อย่าลืมเตรียมพื้นที่ให้ท่านผู้ออกแบบตกแต่งภายใน (ซึ่งอาจจะเป็นตัวท่านเอง) เอาไว้บ้างเวลาเอาเฟอร์นิเจอร์มาใส่จะได้จัดวางได้ (ไม่เตรียมการเอาไว้ จะเกิดอาการ ตู้ไปบังหน้าต่าง เดินเข้าห้องต้องคอยหลบแง่ตู้ วางเตียงแล้วทำความสะอาดไม่ได้ ฯลฯ) ระยะโดยทั่วไป สำหรับเฟอร์นิเจอร์ประมาณ 60-80 เซนติเมตร ก็เพียงพอ (ยกเว้นเตียงนอน) ไม่น่าจะมากจะน้อยกว่านี้ และหากให้ดี น่าจะเตรียมพื้นที่สำหรับต้นไม้เขียว ๆ (รวมถึงวิธีการรดน้ำต้นไม้) ไว้บ้าง ก็จะยิ่งสมบูรณ์มากขึ้นเยอะเชียว 

 ออกแบบเตียง ระวังครีบกันที่นอนเลื่อน และโต๊ะหัวเตียงตีแสกหน้า

 หลายคนที่ออกแบบเตียงนอนเอง ขอให้ระวังและคิดถึงอยู่เสมอว่า ที่นอน (ฟูก) นั้นจะต้องมีการยุบตัวลง เมื่อท่านขึ้นไปนอน หรือวิ่งเล่น ฟูกดังกล่าวจะมีการยุบตัวลงมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ยี่ห้อ และรสนิยมของท่าน เวลาฟูกยุบตัวลง เตียงหลายชุดค่อนข้างจะอันตรายหรือนอนไม่สบายเนื่องจาก ยุบตัวลงแล้ว เท้า-มือ-หน้า ของท่านไปกระทบกับขอบโต๊ะหัวเตียงหรือ ครีบที่กันที่นอนเลื่อน ….จึงขอให้คิดคำนึงไว้ด้วย ก่อนที่ถั่วจะสุก -งาก็ไหม้-และหน้าก็แตกขอรับ

 ระวังไฟไหม้ในตู้เสื้อผ้า

 ตู้เสื้อผ้าสมัยใหม่มักจะมีหลอดไฟพิเศษอยู่ภายในตู้ และหลอดไฟจะเปิดปิดเองโดยอัติโนมัติ เวลาท่านเปิดปิด ตู้เสื้อผ้านั้น สิ่งที่น่าระวังระไวมาก ๆ ก็คือการลืมปิดตู้ (ทำให้ไฟเปิดตลอดเวลา ที่ท่านออกไปทำงาน) หรือเมื่อตู้ ใช้ไปนาน ๆ หลอดไฟ- สายไฟอาจเสื่อมสภาพ พึงคำนึงไว้เสมอว่าผู้ที่เดินสายไฟ-ติดตั้งไฟฟ้าในตู้ของท่าน เป็นช่างเฟอร์นิเจอร์ ไม่ใช่ช่างไฟฟ้า ขอแนะนำอย่างยิ่งว่ากรุณาตรวจดูสภาพของสายไฟ-หลอดไฟ ไว้เสมอ ๆ (ซึ่งท่านเอง คงจะมีพื้นฐาน เรื่องนี้อยู่บ้างแล้ว) อีกทั้งอย่าลืมปิดตู้ (หรือปิดตู้ไม่สนิท) โดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นเวลาท่านกลับบ้าน อาจจะไม่เจอบ้านของท่านก็ได้ (เหลือแต่ที่ดินโล่ง ๆ กับเศษเถ้าถ่าน…..แฮ!!)  ี  ... อ่านต่อ


เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานตกแต่งภายใน 1 - เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับงานตกแต่งภายใน 2
Top Page

ICQ:7677766
  E-mail : smilehomes@hotmail.com  
Tel : ( 02 ) 890-4598   Fax : ( 02 ) 465-4560

Copyright © 2000 Smilehomes.com - All Rights Reserved