Smilehomes.com

กลับหน้าแรก

Smile Home

Smile Guide

Smile Life

Smile Room

Smile board

Smile Service

Smile Links

Contact

  Smile Home

  Living Room
  Dinning Room
  Bedroom
  Working Room
  Children Room
  Hall
  Kitchen
  Toilet

  Smile Guide

  Decorate Guide
  Condominium
  Furnitures
  Garden
  Home Theatre
  Material Decorative
  Repair Your Home
  100 Q & A
  Law
  Contract
  Loan For Residential

  Smile Life

  Relationship
  Children
  Health

  Smile Room

  Caricatures
  Family Jokes
  Sexy Jokes
  Stars
  Riddles
  Riddler
  Quotes
  Games

  Smile Webboard

  Your Webboard
  Home For Sale
  Land For Sale

  Smile Service

  Architcture
  Interior Design
  Homes Plan
  Web Design

  Smile Links

  Cool Links
  Cool Sites

  Contact

 
 

 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับระบบปรับอากาศ2
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับระบบปรับอากาศ 1 - เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับระบบปรับอากาศ 2


ติดตั้งระบบแอร์….อย่าลืมอะไร
ติดตั้งเครื่องปรับอากาศอย่างมีมาตรฐาน น่าจะมีเบรคเกอร์ 2 จุด
คอยล์ร้อน ( Condensing Unit ) ของเครื่องปรับอากาศแยกส่วน ที่ตั้งอยู่ภายนอกอาคาร ขอให้คิดและเตรียมการสำหรับการซ่อมบำรุงด้วย
วิธีป้องกันคาบดำ ๆ น่าเกลียด จากหัวจ่ายลมแอร์
คุณลืม Return Air หรือเปล่า ห้องคุณจึงไม่เย็น

  ติดตั้งระบบแอร์….อย่าลืมอะไร

 ระบบปรับอากาศเป็นระบบเครื่องกลในอาคารอีกระบบหนึ่งที่มีความยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งจะต้องมีข้อผิดพลาด บกพร่อง เป็นธรรมดา แต่ที่พบปัญหาความหลงลืมของการติดตั้งและออกแบบระบบนี้บ่อย ๆ ก็คือ :
1. ระบบติดหน้าต่าง(Window Type) มักจะลืมดูความแข็งแรง ของผนังที่รับน้ำหนักเครื่อง และความสั่น สะเทือน ของเครื่องแอร์ทำ ให้กระจก หรือหน้าต่าง ที่อยู่ใกล้ๆ มีเสียงดังน่ารำคาญ
2. ระบบแยกส่วน(Split Type)มักจะลืมท่อระบายน้ำจากเครื่องเป่าลมเย็น(fan Coil) ว่าจะระบายไปทางไหน และหากเป็น เครื่องตั้งพื้นมักลืม(ตัว) เอาเฟอร์นิเจอร์ ไปวางปิดช่องหมุนเวียนอากาศ (Return Air) ทำให้เครื่องทำงานไม่สะดวก
3. ระบบเครื่องใหญ่ (Water Chiller) มักลืมพัดลมระบายอากาศ ช่องหมุนเวียนอากาศ (Return Air) และจัดเตรียมโครงสร้าง ที่แข็งแรงเพียงพอ สำหรับวางเครื่อง ลองหันไปดูแบบที่คุณออกแบบไว้ หรือระบบปรับอากาศรอบ ๆ ตัวคุณ หากมีข้อหลงลืมเหล่านี้ ก็น่าจะจัดการ แก้ไขได้แล้วครับ 

 ติดตั้งเครื่องปรับอากาศอย่างมีมาตรฐาน น่าจะมีเบรคเกอร์ 2 จุด

 หากที่บ้านหรือสำนักงานของคุณมีเครื่องปรับอากาศส่วนตัวแบบแยกส่วน (Split Type) ส่วนใหญ่จะมีสวิตช์ หรือที่ตัดไฟฟ้า (Load Braker) เพียงตัวเดียว อยู่บริเวณที่คุณใช้เปิดปิดระบบปรับอากาศนั้น …. หากเครื่องปรับอากาศของคุณเสีย คุณก็ให้ช่างเขามาซ่อมแซม ในขณะที่ช่างกำลังง่วนอยู่กับการซ่อมอยู่นั้น คุณ (หรือใครสักคน) เดินเข้ามาในห้องแล้วเปิดสวิตช์แอร์ !!!! ….แน่นอนอาจมีการฆาตกรรมเกิดขึ้น ความผิดพลาดดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น หากคุณ- ผู้ออกแบบ- ช่างติดตั้ง เตรียมระบบไฟฟ้า และเครื่องกลนี้ให้ได้มาตรฐานแต่แรก เนื่องจากตามมาตรฐานวิศวกรรมเขาบอกว่า "เครื่องจักรกลทั่วไปที่ใช้ไฟฟ้า ต้องมีสวิตช์หรือ Load Braker 2 ชุด ชุดแรกเป็นชุดที่บุคคลทั่วไปใช้ประจำวัน ส่วนชุดหลังไว้สำหรับผู้ซ่อมบำรุงใช้" แต่เครื่องปรับอากาศขนาดเล็ก หลายคนจะมองข้ามจุดนี้ไป บางคนคิดว่าสิ้นเปลือง หลายคน (แม้กระทั่ง วิศวกร หลายท่าน) บอกว่าเป็นการขี่ช้างจับตั๊กแตน … ท่านละครับคิดอย่างไร 

 คอยล์ร้อน (Condensing Unit) ของเครื่องปรับอากาศแยกส่วน ที่ตั้งอยู่ภายนอกอาคาร ขอให้คิดและเตรียมการสำหรับการซ่อมบำรุงด้วย

 หากคุณกำลังติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบแยกส่วนสำหรับอาคารที่สูงเกินกว่า 2-3 ชั้นขึ้นไป ขอให้คำนึงถึง การบำรุงรักษา Condensing Unit ที่จะตั้งอยู่ภายนอกอาคารด้วย เช่นเดียวกับการจะปลูกต้นไม้บนอาคาร สูง ๆ ต้องคำนึงถึงบำรุงรักษาตามที่เคยคุยให้ฟังแล้ว ว่าจะต้องมีทางออกไปสู่เครื่องได้ ต้องมีที่ยืน (ที่ปลอดภัย) เพียงพอสำหรับการล้างเครื่อง ซ่อมเครื่อง หรือเติมน้ำยาของผู้ที่ออกไปซ่อมบำรุง เคยเห็นอาคารแห่งหนึ่งสูงตั้ง 12 ชั้น วาง Condensing Unit ไว้บนกันสาดที่อยู่ห่างจากหน้าต่างตั้ง 4-5 เมตร ในเวลาปกตินอกจากจะทำความเสียวไส้ให้กับผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา เพราะไม่ทราบว่า กันสาด ที่ไม่ได้ออกแบบมา ให้รับน้ำหนัก- ความสั่นสะเทือนนั้น จะพังลงมาเมื่อไร เมื่อเวลาซ่อมบำรุงช่างซ่อม ก็ทำตัวเป็น นักแสดงกายกรรม โลดแล่นอยู่กลางเวหา จะเป็นจะตายเมื่อไรก็ไม่ทราบ … เขาเรียกว่า "ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา" 

 วิธีป้องกันคาบดำ ๆ น่าเกลียด จากหัวจ่ายลมแอร์

 ถ้าคุณเดินชมสินค้าตามห้างสรรพสินค้า หรือเดินอยู่ในอาคารสำนักงานที่ใช้เครื่องปรับอากาศส่วนกลาง (Central Airconditioning System) คุณจะเห็นหัวจ่ายลม (มักเป็นรูปสี่เหลี่ยมมีช่องให้ลมพัดออก) ติดตั้งในบริเวณฝ้าเพดาน และจะเป็นคราบฝุ่นดำ ๆ น่าเกลียด จับอยู่ตามขอบของหัวจ่ายลม ระบบปรับอากาศนั้น …. หากคุณได้เป็น เจ้าของอาคาร ที่ใช้เครื่องปรับอากาศแบบ Central Air หรือคุณเป็นผู้ออกแบบ และไม่อยากให้มีคราบดำน่าเกลียด เหล่านั้น ขอแนะนำให้ใช้แผ่นกรองพิเศษ (Filter) แทนแผ่นกรองธรรมดา ที่สามารถจับฝุ่นผง ที่ออกมาจากท่อลม ได้ดีกว่า แต่ราคาค่อนข้างแพง (ประมาณ 200 บาทต่อแอร์ขนาด 1 ตันและต้องเปลี่ยนทุก 3-12 เดือน) …. ลองพิจารณาดูนะครับ 

 คุณลืม Return Air หรือเปล่า ห้องคุณจึงไม่เย็น

 ลองหาแก้วน้ำมา 1 ใบ ใส่น้ำให้เต็มถ้วยแก้วจนน้ำเต็มแก้วล้นปรี่ แล้วพยายามเทน้ำ ใส่เข้าไปในถ้วย นั้นอีก (แม้ถ้วยน้ำนั้นจะมีน้ำเต็มแล้วก็ตาม) คุณจะสังเกตได้ว่าน้ำที่คุณพยายามเทเข้าไปใหม่ จะไม่เข้าไป อยู่ในแก้ว ได้เลย ฉันใดก็ฉันนั้น เฉกเช่นเดียวกับระบบปรับอากาศ ที่ลมจากเครื่องเป่าลมเย็น จะไม่เป่าลมเย็นออกมา หากไม่มีช่องให้อากาศในห้องไหลวนออก … ช่อง Return Air ก็คือช่องที่ให้อากาศ ภายในห้อง ได้ไหลวนกลับ สู่เครื่องปรับอากาศ หากเป็นเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กจะมีช่อง Return Air ที่ตัว เป่าลมเย็น ในห้องแต่ละห้องเลย (มักอยู่ด้านล่าง หรือด้านหลังของที่เป่าลมเย็น) หากเป็นระบบใหญ่ หรือที่เรียกว่าระบบ Central Air ตัวเป่าลมเย็น อาจจะอยู่ห่างจากห้องออกไป มีแต่เพียงท่อลม ที่ต่อออกจาก ที่เป่าลมเย็น วิ่งมายัง ห้องของเรา คุณลองเอากระดาษไปบังช่องรีเทิร์นแอร์เพื่อไม่ให้ลมไหลกลับนั้นดู สักครู่เดียว คุณจะรู้สึกทันทีว่า ห้องคุณร้อนขึ้น สำหรับเครื่องปรับอากาศขนาดเล็ก มักไม่ค่อยมีปัญหา (ขอเพียงแต่อย่าเอาเฟอร์นิเจอร์ ไปบัง ก็พอแล้ว) 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับระบบปรับอากาศ 1 - เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับระบบปรับอากาศ 2
Top Page

ICQ:7677766
  E-mail : smilehomes@hotmail.com  
Tel : ( 02 ) 890-4598   Fax : ( 02 ) 465-4560

Copyright © 2000 Smilehomes.com - All Rights Reserved