กลับหน้าแรก Smilehomes.com
แบบบ้าน 2 ชั้น ชุดใหม่ แบบบ้านชั้นเดียวชุดที่ 1 แบบบ้านชั้นเดียวชุดที่ 2 แบบบ้าน 2 ชั้น ชุดที่ 1 แบบบ้าน 2 ชั้น ชุดที่ 2 แบบบ้าน 3 ชั้น แบบโฮมออฟฟิศ
แบบบ้านขายดี แนวคิดในการออกแบบ ข้อดีของแบบสำเร็จรูป เปรียบเทียบราคา สั่งซื้อแบบ
 Smile Guides
  สารพันการตกแต่ง
  สาระเรื่องบ้าน
  การตกแต่งคอนโด
  เฟอร์นิเจอร์
  การจัดสวน
  โฮมเธียร์เตอร์
  วัสดุก่อสร้าง ตกแต่ง
  การซ่อมแซมบ้าน
Smile Services
แบบบ้านสำเร็จรูป นำไปก่อสร้างได้ทันที
Home Plans
แบบบ้านสำเร็จรูปราคาถูก
 Smile Home
 Smile Guides
 Smile Estate
 Smile Info
 Smile life
 Smile Room
 Smile Societies
 Smile Services
 Smile Links
 Sitemap
Share |
เฟอร์นิเจอร์
   การเลือกเฟอร์นิเจอร์ควรคำนึงถึงลักษณะของบ้านเป็นสำคัญ นับตั้งแต่สไตล์การตกแต่งบ้าน พื้นที่ของบ้าน วัสดุที่ใช้ในการทำ การใช้งานและที่สำคัญที่สุดคือความชอบของเจ้าของบ้าน ซึ่งพอกล่าวโดยแยกเป็นห้องๆ  และประเภทของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากวัสดุต่างๆ ได้ดังนี้
    ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ตามห้องต่างๆ
   
ห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่น
  
ห้องรับประทานอาหาร
  
ห้องนอน
     
ประเภทของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากวัสดุต่างๆ
  
เฟอร์นิเจอร์ไม้
  
เฟอร์นิเจอร์ผ้า
  
เฟอร์นิเจอร์ที่ทำด้วยโลหะ
  
เฟอร์นิเจอร์หวาย
     ห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่น
     ห้องนี้นับเป็นส่วนที่มีความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นพื้นที่ซึ่งเจ้าของบ้านใช้ในการนั่งพักผ่อนแล้ว ยังเป็นเสมือนหน้าตาของบ้านที่ผู้อื่นมองเห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นการจัดจึงน้องให้มีความสวยงาม และน่าดูพอสมควร หลักการจัดจึงต้องคำนึงถึงกิจกรรม ที่จะเกิดขึ้นในห้องนี้ด้วยอย่างเช่น ให้เป็นที่สันทนาการของครอบครัว ก็ควรมีความเป็นส่วนรวม สะดวก สบาย และเพียงพอต่อสมาชิกในครอบครัว หากใช้เป็นที่ทำงานด้วยก็ควรมีแสงสว่างพอสมควร มีบรรยากาศรื่นรมย์เหมาะกับการทำงาน หรือหากเป็นสถานที่สำหรับรับแขก อย่างเป็นทางการเฟอร์นิเจอร์ก็ควรมีวามสวยสง่างาม เป็นต้น

      เฟอร์นิเจอร์ที่สำคัญในการจัดตกแต่งห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่น ได้แก่
    โซฟาและเก้าอี้ ข้อควรพิจารณาคือ จะใช้เป็นที่นั่งแบบสบายเป็นกันเอง โดยเลือกให้เหมาะกับขนาดของห้องและการใช้งาน การจัดเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่เกินไป ในห้องที่แคบจะทำให้เกะกะ ไม่สะดวกต่อการสัญจรภายในห้อง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่เล็กเกินไปก็จะทำให้มีขสนดเหมาะสมกับห้องอย่างง่ายๆ คือวัดขนาดขอบเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น แล้วย่อส่วนลงให้มีขนาดเท่ากับแปลนห้อง แล้วตัดออกมาวางทับกับแบบแปลน ซึ่งนอกจากจะได้ทราบถึงความพอดี ของเฟอร์นิเจอร์แล้วยังช่วยให้เคลื่อนย้ายมุม ในการจัดห้องได้สะดวกจนกว่าจะเกิดความลงตัวได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ต้องอย่าลืมคำนึงถึง การใช้งานจริงเช่นจัดวางโซฟา และเก้าอี้ต้องเผื่อส่วนของเข่าและที่วางขา

    การใช้โซฟาแบบสองที่นั่งจะเกิดประโยชน์อย่างมากกว่าการใช้เก้าอี้สองตัว เพราะนอกจากจะประหยัดพื้นที่มากกว่า แล้วยังสะดวกต่อการนั่งสนทนาตั้งแต่ 2 คนอีกด้วย แต่โซฟาขนาดสามที่นั่งไม่เหมาะต่อการนั่งสนทนา นอกเสียจากว่ามีวัตถุประสงค์ที่จะใช้เป็นที่นอนชั่วคราว
     การจัดโซฟาและเก้าอี้ในห้องรับแขกไม่เพียงพอ อาจแก้ไขได้ด้วยการเตรียมเก้อี้เสริมไว้ โดยพยายามเลือกที่มีสีสัน และแบบให้เข้ากับโซฟาที่ใช้อยู่ด้วย และเมื่อไม่ได้ใช้งานสามารถยกเก็บได้โดยง่าย ซึ่งเป็นการช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากอีกด้วย ส่วนการกำหนดความสูงเตี้ยของโซฟานั้น ขึ้นอยู่กับความพอใจและรสนิยมของเจ้าของบ้านว่าอย่างไรจึงจะสบาย ดังนั้นการซื้อโซฟาหรือเก้าอี้จึงควรจะมีการทดลองนั่งดูก่อน ว่ามีความสบายหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรให้สมาชิกทุกคนนั่งด้วย

   โต๊ะ ในขั้นแรกต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการใช้เสียก่อน เพื่อจะเลือกจัดหาโต๊ะตามประเภท และขนาดที่เหมาะสมได้ ซึ่งหากเลือกเป็นโต๊ะอาหารนั้น ควรมีความสูงประมาณ 28 นิ้วครึ่ง หรือประมาณ 724 มม. และเก้าอี้ต้องมีความสูงรับกันพอดี หรืออาจเป็นโต๊ะขนาดเล็ก โดยทั่วไปจะเป็นโต๊ะเดี่ยวและโต๊ะข้างซึ่งเป็นโต๊ะสำหรับเสิร์ฟอาหาร เครื่องดื่ม ส่วนโต๊ะเตี้ยที่วางใกล้โซฟา หรือเก้าอี้นั้นจะต้องรู้ว่าต้องใช้ทำอะไร เช่นวางที่เขี่ยบุหรี่ วางโคมไฟ หรือวางจานข้าวที่รับประทานแล้ว การกำหนดความสูงของโต๊ะจะขึ้นกับเก้าอี้ที่ใช้คู่กัน ซึ่งถ้าเก้าอี้เป็นชนิดที่ไม่ที่เท้าแขนของบนของโต๊ะ จะอยู่ระดับเดียวกับเบาะรองนั่งของเก้าอี้ และหากเป็นเก้าอี้แบบมีที่เท้าแขน ความสูงของโต๊ะควรอยู่ต่ำกว่าเท้าแขนประมาณ 1-2 นิ้วเพื่อความสะดวกในการหยิบของ

   หิ้งและชั้นเก็บของ ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าว่าเราต้องใช้เก็บอะไรบ้าง และต้องเก็บมากเท่าไร และสามารถดัดแปลงให้เหมาะกับการใช้งานได้หรือไม่


 

Top Page
ICQ:7677766
  E-mail : smilehomes@hotmail.com
Smilehomes.com : 320  Taksin Road  Thonburi  Bangkok 10600
Tel : 0-2890-4598   Fax : 0-2465-4560   Mobile : 01-408-4823

Copyright © 2000 Smilehomes.com : Wisdom Design - All Rights Reserved